0 0
0
No products in the cart.

Mách bạn tư thế đạp xe đúng và khoa học. Không phải ai cũng biết!

Aug 04, 2022 / Theo Siêu thị Xe đạp / in Tin tức chung

Đạp xe đạp là một phương pháp luyện tập thể dục thể thao khá tốt và tiện ích được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, tư thế đạp xe đúng không phải ai cũng biết và thực hiện đúng cách. Nếu như bạn mới tìm hiểu về việc tập thể dục với xe đạp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn tư thế đạp xe đúng cách.

Giữ tay hơi cong khi đạp

Đây là tư thế ngồi đạp xe đúng và chuẩn khoa học, nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Việc giữ cho khuỷu tay hơi cong lại trong quá trình đạp xe làm giảm độ xóc từ xe lên vùng lưng và cánh tay. Từ đó hạn chế tình trạng đau mỏi tay và lưng. 

tu-the-dap-xe-dung (7)

Ảnh: Giữ tay hơi cong khi đạp

Hãy giữ cho phần tay luôn trong tư thế thoải mái, không nên gồng cứng hoặc quá lỏng lèo. Điều này có thể gây mất an toàn cho bạn trong quá trình đạp xe. 

Giữ đùi và ống chân ở góc từ 65 đến 145 độ

Khi đạp xe phần hông, đùi và lưng là những bộ phận chịu tác động nhiều nhất. Do đó, nếu bạn đạp xe đúng tư thế có thể gây ảnh hưởng đến cơ và xương khớp ở những bộ phận này. Theo các chuyên gia, luôn giữ ống chân và đùi ở góc giao động từ 65 đến 145 khi đạp xe đạp là tư thế đạp xe đúng. 

tu-the-dap-xe-dung (3)

Ảnh: Giữ đùi và ống chân ở góc từ 65 đến 145 độ

Giữ lưng ngay ngắn

Đạp xe đúng tư thế là luôn giữ ngay ngắn và vững chắc. Đảm bảo cho phần lưng, vai và hông được thẳng hàng với nhau. Bạn có thể ngồi hơi cúi người về phía trước để tạo được khí động lực học tốt hơn. Tư thế này sẽ bảo vệ phần lưng không bị nhức mỏi sau quá trình tập luyện. 

Hướng dẫn cách đạp xe đúng tư thế theo từng nhu cầu luyện tập

Tư thế đạp xe đạp đúng cách khi tăng tốc

Với cách này, chúng ta hãy cứ đạp xe như bình thường. Tuy nhiên chân trước phải ấn một lực mạnh hơn thông thường.  Còn tới phiên chân nào đạp về phía sau thì giở nhẹ chân lên. Cách này sẽ rất hữu hiệu khi muốn khởi động tăng tốc, leo dốc cao hoặc nước rút về đích. 

tu-the-dap-xe-dung (5)

Ảnh: Tư thế đạp xe đạp đúng cách khi tăng tốc

Tư thế đạp xe đúng cách khi thư giãn

Đây là cách ít tốn sức nhất vì bạn chỉ cần giở chân sau lên là xong còn chân trước để ở trạng thái nghỉ ngơi, không cần phải ấn xuống bàn đạp. Cách này dường như là ngược lại cách chạy xe thông thường. Thay vì dùng sức ấn vào bàn đạp phía trước như mọi khi thì bạn sẽ dùng ít sức hơn để giở chân ở bàn đạp sau lên. Cách này thường được sử dụng khi đi dạo, chạy đường trường hoặc đi lại hằng ngày.

tu-the-dap-xe-dung (4)

Ảnh: Tư thế đạp xe đúng cách khi thư giãn

Đạp xe đúng tư thế để đạp xe nhanh bền

Sử dụng cách thứ hai để phát triển lên và chủ yếu phát triển ở vòng quay nên cần cố vận động nhanh chân hơn. Ở đây sẽ dùng quán tính để duy trì và phát triển tốc độ. Cách này sẽ không tốn quá nhiều sức mà chỉ cần ít sức để tạo gia tốc cho vòng quay nên vận dụng để chạy bền được. Cách này rất hay được những vận động viên đua xe chuyên nghiệp áp dụng khi chạy đường dài.

tu-the-dap-xe-dung (6)

Ảnh: Đạp xe đúng tư thế để đạp xe nhanh bền

Một số lưu ý khác

Điều chỉnh chiều cao yên phù hợp

Để điều chỉnh được chiều cao yên phù hợp với cơ thể bạn sử dụng cách đứng cạnh chiếc xe đạp của mình và thay đổi chiều cao yên sao cho ngang với phần hông của mình. Khi ngồi lên xe đảm bảo cho gót chân đặt lên bàn đạp. Đồng thời, giữa phần cẳng chân và đùi tạo với nhau 1 góc 140 - 150 độ.

tu-the-dap-xe-dung (1)

Ảnh: Điều chỉnh chiều cao yên phù hợp

Tập thêm các bài tập cơ bụng

Bạn có thể tập các bài tập giúp cơ được dẻo dai. Những bài tập này được thực hiện thường xuyên giúp nâng cao sức khoẻ và tạo điều kiện cho bạn có được tư thế đạp xe đúng. 

tu-the-dap-xe-dung (2)

Ảnh: Tập thêm các bài tập cơ bụng

Trên đây là hướng dẫn giúp bạn đạp xe đúng tư thế. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Siêu thị xe đạp là hệ thống phân phối xe đạp chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Chúng tôi luôn có sẵn hàng với mẫu mã khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Đến ngay Siêu thị xe đạp bạn nhé!

SIÊU THỊ XE ĐẠP - XE TỐT HƠN - SỐNG KHỎE HƠN

Hotline: 084 5959 888 - 0965 385 888

Website: www.sieuthixedap.com

Showroom 1: 102 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Showroom 2: 368 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Showroom 3: Số 9 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

Showroom 4: 44 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội