0 0
0
No products in the cart.

Áp suất lốp xe đạp tiêu chuẩn dành cho xe đạp của bạn - [Xem ngay]

Aug 04, 2022 / Theo Siêu thị Xe đạp / in Tin tức chung

Để một chiếc xe đạp hoạt động trơn tru và đạt hiệu suất tốt nhất bạn không thể bỏ qua áp suất lốp xe đạp. Tuy nhiên, để lốp xe đạp của bạn trong trạng thái tốt nhất quả không phải là điều dễ dàng. Nếu lốp quá non sẽ khiến xe đạp bị nặng nhưng quá căng thì đi dễ bị xóc hơn. Trong bài viết này, Siêu thị xe đạp sẽ chia sẻ tất cả kinh nghiệm liên quan đến áp suất bơm xe đạp và cách bơm lốp đúng chuẩn. Cùng xem nhé!

Áp suất lốp xe đạp bao nhiêu là chuẩn?

Áp suất lốp xe đạp là áp suất không khí được nén trong lốp xe đạp. Nếu lốp xe được bơm đúng áp suất thì lốp xe sẽ lăn trên đường với hiệu quả cao nhất. 

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến áp suất bơm xe đạp như: Bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg? Bơm xe đạp bao nhiêu Psi?...Tuy nhiên, áp suất lốp xe đạp dù đo theo đơn vị nào thì cũng phải là con số cố định. Vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mặt đường, trọng lượng cơ thể, mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung chúng ta có thể căn cứ vào thông số áp suất lốp tối đa ghi trên lốp xe và trừ đi 10 - 20  pis để được áp suất lốp xe đạp tiêu chuẩn cho hoạt động thường ngày. 

ap-suat-lop-xe-dap (2)

Ảnh: Áp suất lốp xe đạp

Khi áp suất lốp thấp xe sẽ hấp thụ chấn động tốt hơn nên đỡ bị xóc hơn. Nhưng lại khiến bạn cảm thấy nặng nề và mất sức hơn khi đạp xe. Ngược lại, khi áp suất lốp cao, bạn sẽ cảm thấy xe đi bị xóc hơn nhưng đi cũng bon hơn và đỡ tốn sức hơn. 

Lời khuyên của Siêu thị xe đạp là để biết lốp xe đạp bơm mấy kg? là phù hợp nhất. Bạn cần điều chỉnh lốp xe đạp ở nhiều mức khác nhau nhưng vẫn trong con số tiêu chuẩn và trải nghiệm. Sau đó, sẽ đưa ra được mức áp suất phù hợp nhất cho bản thân. 

Hướng dẫn cách bơm lốp xe đạp

Theo tiêu chuẩn, áp suất lốp xe đạp đua ở mức từ 80 đến 130 psi. Áp suất lốp xe đạp đường phố từ từ 50 - 70 psi và áp suất lốp xe đạp địa hình là từ 25 - 35 psi. 

ap-suat-lop-xe-dap (3)

Ảnh: Áp suất lốp xe đạp địa hình

Kinh nghiệm là nên chọn con số trung bình trong khoảng này và cộng trừ thêm yếu tố cân nặng của bạn. Khi bạn càng nặng thì càng chọn mức áp suất cao hơn. Ví dụ, khi đi xe đạp đường trường mức áp suất lốp tiêu chuẩn từ 80 - 130 pis, nếu bạn nặng khoảng 50kg nên đi mức 80 pis là vừa, nhưng nếu bạn nặng 65 kg thì nên chọn 90 pis và 70 - 75kg thì nên đi 100pis. 

Tuy nhiên cần lưu ý, không được để áp suất lốp xe đạp thấp hơn hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn hãng công bố. 

Một số lưu ý về áp suất lốp xe đạp

Chú ý đến yếu tố nhiệt độ:

Các nhà sản xuất thường công bố áp suất lốp trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, ở Việt Nam điều kiện thời tiết mùa hè và và mua đông khác xa nhau. Do đó, người sử dụng cần quan tâm đến yếu tố này. Vào mùa hè, khi nóng lên không khí bên trong giãn nở ra khoảng 10%. Do đó, khi bơm xe bạn nên trừ hao đi khoảng 10% này. 

ap-suat-lop-xe-dap (4)

Ảnh: Chú ý đến yếu tố nhiệt độ khi bơm xe đạp

Không nên để lốp xe quá căng:

Nhiều người suy nghĩ rằng: Nên để áp suất bơm xe đạp cao để đi nhanh hơn. Tuy nhiên, khi để lốp quá căng khiến va chạm với mặt đường mạnh hơn. Do đó, xe của bạn sẽ nhanh bị hỏng hơn. 

ap-suat-lop-xe-dap (1)

Ảnh: Không nên để lốp xe quá căng

Trên đây là những thông tin về áp suất lốp xe đạp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, chúc bạn áp dụng thành công.